วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ได้เวลาแล้ว มาทำมัสมั่นไก่กันเถอะ!!


ตั้งกระทะพอร้อน ตักหัวกะทิคั้นสด 2 ทัพพีลงไปเคี่ยวให้แตกมัน เป็นตัวต่อ เพื่อเอาน้ำมันก่อน





ใส่พริกแกง 300 กรัม ที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้าที่




เติมเนื้อไก่ 1 กิโลกรัม ลงไปผัดคลุกเคล้า จนเข้าเนื้อ




ใส่หัวกะทิคั้นสด 500 กรัม ที่เหลือลงไปผัด ใช้ไฟปานกลาง





เติมถั่วลิสง ลูกกระวาน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก
(หรือส้มซ่า หรือสัปปะรดก็ได้ ตามชอบ) น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา  






เมื่อความร้อนเริ่มระอุเดือด นำมันฝรั่ง หรือมันเทศ (หรือจะเพิ่มแครอทก็ได้)
ใส่ลงไปผัด คลุกเคล้า   ปิดท้ายความร้อนแรงด้วยยี่หร่าบด หรี่ไฟให้อ่อนๆ 







จากนั้นยกตักลงใส่ชามใบโต จัดเรียงให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟเป็นอันเสร็จสิ้นการทำแกงมัสมั่นแสนง่าย แถมใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงด้วยซ้ำ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น